Sơ đồ chỉ đường

Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng – Loại nào tốt cho mắt hơn?

Mặc dù ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng tốt cho thị lực nhất, nhưng không phải lúc nào chúng cũng thường trực và phục vụ cho các hoạt động khác nhau của con người. Người dùng phải sử dụng ánh sáng nhân tạo từ đèn trang trí, đèn bàn học… hoặc các thiết bị hỗ trợ ánh sáng khác. Câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng đặt ra đó là “Nên sử dụng ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng?”. Ở bài viết này, Casani sẽ giải đáp giúp các bạn!

Đặc điểm của ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Ánh sáng vàng

Những bóng đèn sợi đốt truyền thống thường sử dụng màu ánh sáng vàng với nhiệt độ màu từ 2700 – 3000K. Do được phát ra ánh sáng nhờ bức xạ nhiệt của dây tóc nên loại bóng này thường toả ra nhiệt lượng lớn.
Nhiều người dùng cho rằng màu ánh sáng vàng không tốt cho mắt trẻ nhỏ, tuy nhiên thì thực tế lại đi ngược với quan niệm nêu trên. Theo các nhà nghiên cứu, màu ánh sáng vàng rất thân thiện với mắt, chúng không gây nhức mắt, mỏi mắt dù người dùng có sử dụng trong thời gian dài. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người trưởng thành có thị lực bình thường có thể nhìn thấy một vật nhỏ chưa đầy 1cm dưới ánh sáng vàng.

Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng - Loại nào tốt cho mắt hơn?
Đèn bàn học với ánh sáng vàng.

Chính vì lí do đó, đối với
đèn trang trí hoặc đèn bàn học, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại đèn có màu ánh sáng vàng. Chúng vừa tôn lên thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa đảm bảo an toàn thị giác cho người dùng.

>> Xem thêm: 
Phân biệt đèn chùm pha lê thật – giả như thế nào?

Ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng. Chúng được chia làm hai loại: ánh sáng trắng tự nhiên (nhiệt độ màu 4000 – 4500K) và ánh sáng trắng lạnh (5000 – 6500K). Khi chọn đèn trang trí, bạn nên lưu ý rằng không phải loại nào có nhiệt độ màu lớn hơn thì chiếu sáng tốt hơn và an toàn hơn cho mắt. Hãy chọn loại đèn có ánh sáng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Ánh sáng trắng của đèn trang trí sẽ khác hoàn toàn với ánh sáng từ đèn led bàn học. Do đó nếu bạn chọn sai loại bóng, sai màu sắc ánh sáng sẽ dẫn tới những triệu chứng mỏi mắt, nhức mắt, tổn hại đến sức khoẻ thị giác.
Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng - Loại nào tốt cho mắt hơn?
Đèn bàn học thông minh với ánh sáng trắng.

Thực tế đã chỉ ra rằng, những bạn có thị lực kém khi sử dụng đèn có ánh sáng trắng trong 15 phút đã xuất hiện cảm giác đau mắt, nhức mắt. Lý do là bởi tán xạ toả ra từ ánh sáng lạnh khiến thần kinh cố gắng để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật. Nếu tình trạng tiếp diễn trong thời gian dài, thị giác sẽ bị ảnh hưởng, lâu dần dẫn tới cận thị.
Nói như vậy nhưng không có nghĩa ánh sáng vàng hoàn toàn độc hại. Bạn có thể sử dụng ánh sáng trắng trong sinh hoạt, đặc biệt là trong học tập, đọc sách, nghiên cứu… với lưu ý là hãy chọn những mẫu đèn có nhiệt độ màu vừa phải, độ quang phổ gần bằng ánh sáng tự nhiên.

Nên chọn đèn có ánh sáng vàng hay trắng?

Ánh sáng vàng hay trắng đều không ảnh hưởng tới thị giác người dùng, miễn sao chúng có nhiệt độ màu phù hợp và gần với ánh sáng tự nhiên nhất. Bạn có thể chọn bóng đèn LED với nhiệt độ màu từ 3000 – 4500K, chúng có thể tạo cảm giác cân đối, hài hoà cho mắt, đồng thời tránh được những các tật khúc xạ thị giác.
Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng - Loại nào tốt cho mắt hơn?
Đèn mâm trang trí có thể thay đổi màu ánh sáng phù hợp với nhu cầu người dùng.

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng của người dùng mà có thể sử dụng ánh sáng vàng hoặc trắng. Nếu trong trang trí nhà cửa, nội thất, nhiều người dùng có xu hướng sử dụng ánh sáng trắng để đem lại cảm quan tươi mới, tự nhiên. Còn nếu sử dụng đèn với mục đích học tập, làm việc, người dùng sẽ có thiên hướng sử dụng ánh sáng vàng để tạo sự tập trung, giảm cảm giác mỏi mắt, nhức mắt.

>> Xem thêm: 
Gợi ý cách chọn đèn bàn chống cận cho trẻ em.

Trên đây là bài
tư vấn chọn đèn và phân tích màu ánh sáng phù hợp cho mắt. Nếu bạn mong muốn sở hữu được sản phẩm đẹp, chất lượng, giá tốt thì hãy liên hệ với Casani ngay nhé.
Xem tất cả >Các tin tức khác
icon Cùng chế tạo đèn thả đẹp từ những chất liệu thân thiện
icon Bật mí cho bạn cách chọn lựa đèn trang trí phòng ngủ phù hợp nhất.
icon Phong thủy cần lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt đèn tường
icon Đèn chùm bát đá - nâng tầm giá trị cho ngôi nhà của bạn.
icon Tuyệt chiêu mua đèn thả thủy tinh đẹp vạn người say đắm
icon Cùng tìm hiểu một số thông tin chi tiết về mẫu đèn tường trang trí hiện nay
icon Cùng tìm hiểu một số thông tin cần lưu ý trong chọn lựa đèn ngoại thất.
icon Tư vấn cách chọn & bố trí đèn chùm nến tân trang nội thất đẹp mê
icon Mách bạn tiêu chí lựa chọn đèn chùm cổ điển cho phòng khách đẹp
icon Chia sẻ những lý do sử dụng đèn chùm cho không gian phòng ngủ.
Gửi liên hệ tới chúng tôi